Chè đắng, tiếng dân tộc gọi là Ché Khôm, là cây đặc sản quý hiếm có giá trị của tỉnh Cao Bằng.
Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay... còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai, thơm của mác mật.
"Ai đã từng lên thăm Cao Bằng chắc chắn sẽ khó quên món đặc sản này. Lạp sườn là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Nó có mặt đa dạng trong thực đơn của người Cao Bằng. Lạp sườn có thể ăn với xôi trắng, có thể dùng như món mặn trong bữa cơm hàng ngày, cũng có mặt bữa cơm ngày Tết, cũng là món nhậu khoái khẩu của rất nhiều các bậc nam nhi."